วันที่ 15 กันยายน 2556
การเรียน
อาจารย์จ๋าเข้ามาชี้แจงรายละเอียดของบล็อก
จากนั่น อาจารย์ตฤณ แจ่มถิน สอน การทำ Cooking
กิจกรรมให้นักศึกษาจับกลุ่ม กลุ่มล่ะ 7 คน ทำกิจกรรมเขียนแผนเกี่ยวกับอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย มีรายละเอียดดังนี้
กิจกรรมให้นักศึกษาจับกลุ่ม กลุ่มล่ะ 7 คน ทำกิจกรรมเขียนแผนเกี่ยวกับอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย มีรายละเอียดดังนี้
แผ่นที่ 1 ให้ทำ Mind Mapping เขียนการสอนทำอาหารเด็ก เช่น (อาหารว่าง อาหารคาว
อาหารหวาน การถนอมอาหาร)
แผ่นที่ 2 ให้ทำ Mind Mapping โดยเลือกอาหารจากแผ่นแรกที่เราคิดว่าเกี่ยวกับหลักการทางวิทยาศาสตร์มา 1 รายการ เช่น กลุ่มดิฉันเลือก
อาหารเป็น ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
ซึ่งเลือกเขียน (ประโยชน์ของไข่ตุ๋น
วัตถุดิบ อุปกรณ์การทำไข่ตุ๋น) เป็นต้น
แผ่นที่ 3 ให้ทำ Mind Mapping บอกวิธีการทำไข่ตุ๋น
แผ่นที่ 4 ให้เขียนแผนการสอนเด็กปฐมวัยทำไข่ต๋น
จากนั้นอาจารย์ให้ทุกกลุ่มนำเสนอรายการอาหารของกลุ่มดังนี้
กลุ่มที่ 1 เลือกการสอนเด็กประกอบอาหารเป็น ข้าวผัด USA
กลุ่มที่ 2 เลือกการสอนเด็กประกอบอาหารเป็น แกงจืด
กลุ่มที่ 3 เลือกการสอนเด็กประกอบอาหารเป็น ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง (ซึ่งเป็นกลุ่มของดิฉัน)
กลุ่มที่ 4 เลือกการสอนเด็กประกอบอาหารเป็น ไข่เจียว
หลังจากนำเสนองานกลุ่มเสร็จอาจารย์ให้นักศึกษาทุกกลุ่มช่วยกันเลือกเมนูอาหาร
จากที่เพื่อนไปนำเสนอ มา 1 รายงาน เพื่อนๆก็ได้เลือกเมนู
ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เป็นเมนูที่จะประกอบเป็นอาหารสัปดาห์หน้า
แล้วร่วมกันประชุมวางแผนเกี่ยวกับการทำไข่ตุ๋น ว่าใครรับผิดชอบหน้าที่อะไรบ้าง
เมนู : การประกอบอาหารสัปดาห์หน้า
คือ ไข่ตุ๋น
ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำงานกลุ่ม
มีดังนี้
- ช่วยให้การทำงานเป็นระบบที่ดี มีการแบ่งงานตามหน้าที่และความรับผิดชอบทำให้งานบรรลุเป้าหมายตามที่กลุ่มและทีมงานรับผิดชอบ
- ช่วยให้มีการนำหลักมนุษย์สัมพันธ์มาใช้ในกลุ่มและทีมงาน เช่น การรู้เรา รู้เขา เอาใจเขามาใส่ใจเรา งานของกลุ่มและทีมงานจะดำเนินไปด้วยดี
- ช่วยให้เกิดรู้รักสามัคคีระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น